64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Khám sức khỏe định kỳ

Trong quá trình phát triển của trẻ, một vài sự rối loạn phát triển và bệnh tật sẽ xuất hiện ở những lứa tuổi nhất định nên rất cần khám theo thời định. Nhờ quy định khám bao gồm các phần hỏi bệnh, nhìn – sờ – gõ – nghe và các chỉ định cận lâm sàng khi cần thiết như xét nghiệm máu, siêu âm, nước tiểu,… sẽ giúp sàng lọc và hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường của trẻ, đưa ra những hướng tư vấn, điều trị kịp thời với cha mẹ của trẻ.

Lịch kiểm tra sức khỏe trong năm đầu đời của bé tốt nhất là định kỳ một hoặc hai tháng. Điều này cho phép bác sĩ theo dõi sự phát triển và tăng trưởng của bé, đảm bảo rằng bé đang phát triển bình thường về mọi mặt. Bé cần được tiêm phòng đúng lịch và khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần. Cho bé đi khám sức khỏe định kỳ là biện pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bé.

Lịch tiêm chủng cho bé

Chuẩn bị cho bé đi khám định kỳ

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé cũng là dịp để các mẹ được giải tỏa các thắc mắc và trở về với các lời khuyên hữu ích về cách chăm sóc bé yêu của mình chu đáo nhất. Các mẹ nên chú ý một số điểm:
  • Chọn thời gian thích hợp: Khi lên lịch hẹn với bác sĩ, bạn nhớ lưu ý tránh giờ ngủ, giờ ăn và giờ hay khóc quấy của bé.
  • Cho bé ăn trước khi đi: Một bệnh nhi đói bụng sẽ khóc quấy khiến bác sĩ khó khám bệnh. Nên hãy cho bé ăn trước khi đưa bé đến phòng mạch bác sĩ. Nhớ mang theo một ít thức ăn dặm nhẹ và cho bé ăn ngay khi bé bắt đầu bú tay. Tuy nhiên, đừng quên rằng nếu cho bé ăn quá no ngay trước buổi khám sức khỏe, bé có thể sẽ bị nôn ọe khi bác sĩ bắt đầu.
  • Cho bé mặc đồ rộng thoải mái: Chuẩn bị đồ cho bé khám bệnh, hãy nghĩ đến 2 tiêu chí: dễ mặc vào và dễ thay ra. Các mẹ không nên chọn các bộ quần áo có nhiều nút và khuy hay quá ôm sát cũng rất khó mặc và cởi ra nhanh chóng.
  • Viết các câu hỏi ra giấy: Thời gian gặp bác sĩ để các mẹ có thể được giải đáp toàn bộ thắc mắc nên hãy chuẩn bị những câu hỏi thật cần thiết. Để tránh việc bỏ sót, các mẹ có thể viết danh sách các câu hỏi ra giấy để được bác sĩ tư vấn tốt nhất cho sức khỏe của bé.
  • Tin tưởng vào bản năng làm mẹ: Hãy nhớ rằng bác sĩ chỉ khám cho bé mỗi tháng một lần trong khi bạn quan sát bé lớn lên từng ngày. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận thấy một số điều mà bác sĩ không thấy. Nếu bạn cảm thấy có điều không ổn cho bé, kể cả khi chưa chắc chắn là điều gì, thì các mẹ vẫn nên nói cho bác sĩ biết. Đôi khi trực giác của người mẹ là công cụ chẩn đoán bệnh tốt nhất cho bé.
Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín