64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên tự hút mũi cho trẻ

Thời tiết mùa đông thay đổi bất thường khiến trẻ nhỏ dễ bị các bệnh về đường hô hấp, trong đó có sổ mũi, nghẹt mũi. Nhiều cha mẹ tự hút mũi cho con vô tình khiến trẻ bệnh nặng hơn.

Các bác sĩ cảnh báo việc hút mũi thường xuyên khiến niêm mạc mũi có thể bị tổn thương và nhiễm khuẩn khi hút mũi nhiều và hút mũi không đúng cách.

Gần hai tuần nay, bé Quốc Tuấn, 15 tháng tuổi lúc nào cũng trong tình trạng “thò lò mũi xanh”. Chị Phương – mẹ bé cho biết, dù đã tích cực nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho con nhưng tình trạng của bé không có dấu hiệu thuyên giảm. Nghe người bạn mách dùng xilanh bơm nước muối loãng vào mũi con có thể khiến các dịch bẩn “trôi” ra ngoài hết, chị Phương lập tức mua xilanh về áp dụng ngay.

Lần đầu tiên bơm xi lanh rửa mũi cho con, chị rất mừng vì quả thực, dịch gỉ mũi “tuôn” ra ào ào. Ngày nào chị Phương cũng rửa mũi cho bé 2 lần, sáng và tối. Đến ngày thứ ba, do bơm hơi mạnh tay, bé Tuấn gào khóc và ho sặc sụa, da và môi tái lại.

Quá sốt ruột, vợ chồng chị đưa con đến viện khám thì mới biết, bé đã chớm bị viêm phổi do không được chữa trị dứt điểm ngay từ đầu. Bác sĩ cũng nói thêm, niêm mạc mũi của bé bị tổn thương.

Thời điểm mùa lạnh, trẻ dễ bị bệnh viêm mũi, họng và nhiều cha mẹ tự điều trị viêm mũi cho trẻ theo kinh nghiệm của bản thân hoặc  thông tin các bà mẹ khác lan truyền trên mạng như hút rửa mũi, nhỏ thuốc lá hoặc thuốc co mạch, không cần đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Các bà mẹ có thói quen khi thấy trẻ chảy nước mũi là hút, kể là khi nước mũi trong và khi hút chán không khỏi chuyển sang mũi xanh đặc mới cho con đi khám. Việc này là không nên. Khi trẻ bị triệu chứng, ho, sổ mũi phải tìm ra nguyên nhân cụ thể do bệnh gì gây nên, để điều trị bệnh đó. Nếu lạm dụng việc rửa mũi thì hại nhiều hơn lợi. Ví như trẻ bị viêm phổi thì phải điều trị và chữa khỏi bệnh phổi, bị viêm mũi dị ứng phải chữa bệnh viêm mũi dị ứng, cứ thấy sổ mũi mà cho đi hút mũi là hại hơn, làm bệnh nặng hơn.

“Hút mũi cho trẻ phải có chuyên môn, có kinh nghiệm, động tác hút cũng phải khác với hút mũi cho người lớn. Nếu không cẩn thận trẻ có thể bị sặc rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu có chỉ định phải hút mũi, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế có uy tín để thực hiện hút mũi”

Khi sử dụng dụng cụ hút mũi, phải vệ sinh dụng cụ rất sạch vì nếu chỉ rửa bằng nước thông thường thì không thể làm sạch vi khuẩn thậm chí đây còn là nơi tạo ra ổ vi trùng khi hút mũi vô tình đưa  thêm vi khuẩn vào mũi càng làm viêm nhiễm tăng lên.

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín