64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Bớt sắc tố ở trẻ sơ sinh – Những điều cha mẹ cần biết

Làn da trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Da bị khô, bong tróc và mụn là một vài ví dụ. Các vết bớt chàm trên da, cũng có thể khiến cha mẹ lo lắng.

Bớt sắc tố bẩm sinh là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nhưng đôi khi, chúng có thể gây lo ngại cho các bậc cha mẹ, đặc biệt là nếu vết bớt có hình dạng hoặc màu sắc khác thường.

Bài viết cung cấp thông tin về loại vết bớt sắc tố ở trẻ sơ sinh.

Bớt sắc tố ở trẻ sơ sinh là gì?

Đây là một loại bớt sắc tố, còn được gọi là bớt Mông Cổ. Chúng có màu xám xanh, thay đổi từ màu xanh đậm đến màu xám nhạt hơn. Thường đồng màu trên toàn bộ vết bớt.Các vết bớt có nhiều kích cỡ khác nhau, phẳng, không lan rộng thêm.

Những vết bớt này thường xuất hiện ở mông và / hoặc lưng dưới. Thỉnh thoảng xuất hiện trên cánh tay hoặc chân bé.

Xuất hiện ngay sau khi sinh, hoặc phát triển ngay sau đó.

Nguyên nhân gây ra bớt sắc tố ở trẻ sơ sinh?

Khi còn là bào thai, các tế bào cuối cùng hình thành nên da cần phải di chuyển lên bề mặt.

Theo các chuyên gia y tế thì một loại tế bào đặc biệt di chuyển đến lớp trên cùng của da trong khoảng từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ.

Những tế bào da này thường biến mất vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Các bác sĩ tin rằng những vết bớt xuất hiện do những tế bào này không di chuyển đến lớp da trên cùng và không biến mất. Những biến đổi, rối loạn tại chỗ của tế bào sắc tố da, sự tăng sinh quá mức của tế bào sắc tố, xâm lấn sâu xuống trung bì.

Các tế bào này bị mắc kẹt sâu trong da, nên khu vực này có màu xanh xám.

Bớt sắc tố ở trẻ sơ sinh có phổ biến không?

Những vết bớt này là phổ biến ở trẻ em gốc Á, Trung Đông, Châu Phi và Địa Trung Hải. Các chuyên gia y tế cho biết nó xảy ra ở 3/4 trẻ em từ các nhóm này. Tuy nhiên, rất hiếm xảy ra ở trẻ em châu Âu.

Tình trạng này xảy ra ở cả hai giới. Phổ biến hơn ở các bé trai, mặc dù không rõ lý do tại sao lại vậy.

Bố mẹ có nên lo lắng về những vết bớt sắc tố ở trẻ sơ sinh?

Nhiều cha mẹ nhìn thấy những vết bớt ở trẻ sơ sinh tỏ ra rất lo lắng vì chúng giống với vết bầm tím. Nhưng hãy yên tâm vì nó không phải là ung thư, không gây đau đớn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Đôi khi, các vết này có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh gai cột sống. Nhưng, những đốm này có màu đỏ và không phải là màu xanh xám đặc trưng của bớt Mông Cổ.

Thường những vết bớt ở trẻ sơ sinh sẽ mờ dần khi trẻ khoảng năm tuổi. Một số trẻ mất nhiều thời gian hơn.

Đôi khi, các vết bớt Mông Cổ có thể liên quan đến các vấn đề chuyển hóa cực kỳ hiếm gặp (ít hơn 1:100.000 trẻ sơ sinh) như mucopolysaccharidosis hoặc gangliosidosis.

Nếu con bạn có dấu hiệu da hơi xanh khi sinh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác rằng chúng thực sự là những vết bớt vô hại. Ngoài ra, nếu thấy các vết bớt thay đổi màu sắc hoặc hình dạng, bé cần được đi khám ngay.

Cha mẹ nên chụp ảnh những vết bớt sắc tố ở trẻ sơ sinh

Do các vết này có thể trông giống như vết bầm tím hoặc dấu hiệu đánh đập. Những người khác có thể nhầm những vết bớt này là dấu hiệu lạm dụng trẻ em.

Do vậy, cha mẹ nên chụp ảnh những vết bớt của con trong khi bé mới sinh ra. Nếu anh ta vẫn còn những điểm Mông Cổ khi về già, thì điều quan trọng là phải đề cập đến sự hiện diện của những vết bớt này. Nếu cần thiết, hiển thị các hình ảnh quá, để tránh bất kỳ sự hiểu lầm.

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín