64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Cách dạy con học chữ cái, nhanh nhớ lâu quên

Biết cách dạy con học chữ cái là rất quan trọng, nhất là trong những ngày đầu tiên con tập làm quen với mặt chữ và cách phát âm. 1 phương pháp dạy hay, học đúng sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu hơn, cũng như khơi gợi hứng thú trong việc học chữ cái. Điều này sẽ giúp trẻ chủ động hơn trong việc tìm tòi, tiếp thu và học tập sau này. Do đó, hãy thử áp dụng những cách dạy trẻ học chữ cái cực kì hiệu quả từ Nhi Việt nhé!

1. Học chữ cái nhanh hơn qua bài hát và các câu ca dao

Những bài hát, những câu ca dao dân ca về chữ cái sẽ dễ dàng giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn là học thuộc lòng bảng chữ cái khô khan đấy. Ví dụ như 1 bài vè chữ cái rất dễ đọc, dễ nhớ như: “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu”. Bạn có thể giúp con nhận diện mặt giữ và cả cách đọc dễ dàng hơn đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng anh thông qua bài hát abc quen thuộc.

2. Học chữ cái mọi lúc mọi nơi

Bạn có thể chuẩn bị những tấm card in từng chữ cái nhỏ xinh treo khắp nhà, để bé tập quen mặt chữ và cùng bé chơi trò chơi tìm chữ nhé, cách chơi vô cùng đơn giản: bạn ra câu hỏi về 1 chữ cái, nhiệm vụ của bé là tìm vả chỉ ra vị trí những tấm card có chữ cái đó trong nhà nhé.

Hoặc chỉ và phát âm chữ cái cho con qua các chữ cái trên các bảng hiệu, biển báo giao thông, quảng cáo…xung quanh khi dắt bé ra đường. Với cách dạy con học chữ cái này, bé sẽ dễ học hơn nhờ những chỉ dẫn kèm ví dụ, hình ảnh sinh động của bạn đấy.

3. Cho con học đọc và viết cùng lúc

Nếu bé được học đọc và viết vào cùng thời điểm thì sẽ tiếp thu và tiến bộ nhanh hơn. Tập cho con đọc từng chữ, khuyến khích bé đánh vần rõ ràng và viết luôn chữ ấy ra. Điều này sẽ kích thích trí não giúp trẻ nhớ chữ được lâu.

Bạn hãy bắt đầu cho bé học đọc và viết tên của chính mình . Tạo cho bé môi trường học tập nhẹ nhàng nhưng phải nghiêm túc . Hình thành cho bé thói quen tập trung vào việc học.

4. Đọc sách cho con mỗi ngày

Việc đọc sách cho con mỗi ngày có một tác dụng vô cùng to lớn trong cách dạy con học chữ cái, bới nó tạo niềm hứng khởi của bé đối với sách và mặt chữ. Hãy hỏi bé một số câu hỏi có trong truyện tạo sự tương tác giúp con hiểu rõ hơn về nội dung. Khi con đã nhận biết được mặt chữ, hãy cùng bé đọc sách mỗi ngày. Chọn loại sách có hình ảnh minh họa sinh động để bé thích thú hơn.

Khi con còn bé là thời điểm vàng để bé học hỏi và tiếp thu. Biết cách dạy con học chữ cái sẽ giúp bé học mau, hiểu mau, tăng thêm hứng thú trong tìm tòi, học và luyện tập. Hình thành nên thói quen học tập chủ động sau này. Sau những giờ học căng thẳng, mẹ cũng đừng quên giúp bé nạp lại năng lượng để học tốt hơn, phát triển toàn diện,

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín