64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Cách xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ em

Cách xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ em

Trào ngược axit dạ dày là hiện tượng axit trong dạ dày chảy ngược lên cổ họng. Đây không chỉ là bệnh ở người trưởng thành mà trẻ em cũng thường xuyên mắc phải.

1. Các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em thường gặp là gì?

 • Trẻ em bị trào ngược dạ dày thường hay ói, ọc sữa, có trường hợp sữa ọc qua mũi hoặc miệng.
 • Trẻ biếng ăn, hay quấy khóc vô cớ, quấy đêm nhiều.
 • Trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng.
 • Ở trẻ lớn, trẻ sẽ hay ợ nóng và còn có cảm giác đau xương ức.
 • Trào ngược dạ dày ở trẻ khiến trẻ thường xuyên ho, khò khè, bị viêm phổi nhiều lần, có khi trẻ bị khó thở, tím tái, nguy hiểm nhất là ngừng thở, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

2. Cách xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ em

Xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ em là tùy thuộc vào tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

 • Với trẻ lớn, hãy cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ để giúp dạ dày thích nghi dần với lượng thức ăn của mỗi bữa.
 • Với trẻ nhỏ còn bú bình, hãy luôn giữ núm vú đầy sữa khi cho trẻ bú để tránh nuốt không khí vào. Cha mẹ nên lưu ý khi lựa chọn núm vú bình sữa cho trẻ, tránh những núm vú có lỗ to để sữa chảy nhanh, dễ khiến trẻ bị sặc.
 • Thêm một lượng nhỏ ngũ cốc vào sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể giúp tăng độ đặc của sữa, góp phần ngăn chặn dịch axit trong dạ dày chảy ngược lên thực quản, hoặc có thể dùng dòng sữa đậm đặc (sữa năng lượng cao).

Bên cạnh đó, tư thế cho bú cũng rất quan trọng giúp hẹn chế tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ. Khi cho trẻ bú, nên để đầu trẻ cao hơn khoảng 30 độ so với mặt phẳng nằm. Với tư thế này, thực quản sẽ cao hơn dạ dày nên khi bú, ăn cũng như khi ngủ, sữa, thức ăn sẽ bị hạn chế trào ngược lên thực quản.

 • Sau khi trẻ bú xong nên bế bé lên theo thế thẳng đứng để sữa đi xuống dạ dày nhanh. Lúc này, cha mẹ cũng đồng thời vỗ nhẹ lưng trẻ từ trên xuống để giúp trẻ ợ hơi. Sau khi trẻ ợ hơi được, từ từ đặt trẻ nằm xuống với tư thế đầu cao hơn mặt phẳng giường khoảng 30 độ.
Cách xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ em
Vỗ ợ hơi giúp làm giảm trào ngược dạ dày ở trẻ

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hạn chế và tránh các yếu tố làm tăng áp lực lên ổ bụng của trẻ như: trẻ bị ho, bón, hoặc mặc quần áo, mang tã lót cho trẻ quá chặt. Tránh để trẻ trong môi trường nhiều khói thuốc lá, khói bếp.

 • Cha mẹ thường xuyên massage cho trẻ để cải thiện chức năng hô hấp và tiêu hóa, giúp làm giảm trào ngược axit dạ dày. Massage vùng bụng của trẻ bằng dầu oliu hoặc dầu dừa (ấm) theo chiều kim đồng hồ sẽ giúp kích thích dây thần kinh phế vị trong não, một trong những dây thần kinh liên quan đến hệ tiêu hóa và hô hấp. Ngoài ra, massage cũng khiến cơ thể trẻ hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý không massage cho trẻ ngay sau khi ăn.
 • Bên cạnh massage, giúp trẻ vận động thông qua một số động tác tập thể dục như co duỗi chân sẽ giúp làm giảm các vấn đề về hệ tiêu hóa của trẻ như trướng bụng, đầy hơi. Thực hiện động tác bằng cách đặt trẻ nằm ngửa, giữ chân trẻ ở tư thế gập, nhẹ nhàng di chuyển hai chân trẻ giống như đang đạp xe. Cha mẹ lưu ý, không nên cho bé ăn ngay sau khi tập.

Trong trường hợp sau khi đã thực hiện tất cả các biện pháp nêu trên nhưng không làm giảm trào ngược dạ dày ở trẻ thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và điều trị.

 

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín