64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Dạy con làm việc nhà từ nhỏ, con tự lập mẹ tự hào

Dạy con làm việc nhà không còn quá khó khăn nếu các bạn khéo léo áp dụng những bí quyết dạy con sau đây. Không chỉ giúp con tự giác làm việc nhà mà còn nâng cao tinh thần trách nhiệm, hình thành thói quen ngăn nắp sạch sẽ cho con mà còn giúp tình cảm gia đình thêm khăng khít khi dọn dẹp cùng nhau nữa đấy.

1. Cho con tự chọn công việc

Lên danh sách những việc cần làm trong ngày ra một tờ giấy. Và cho con tự chọn công việc mình muốn làm và phải bảo đảm công việc đó phù hợp với con. Với lựa chọn của chính mình, con sẽ vui vẻ và chủ động làm tốt hơn là việc bị ép buộc phải làm một việc gì khác.

Bên cạnh đó có thể đưa luôn những công việc của bố mẹ vào danh sách đó. Khi bạn cùng làm việc nhà với bé, thì không chỉ khuyến khích tinh thần bé mà còn làm cho bé cảm nhận rằng mọi người ai cũng có tinh thần trách nhiệm.

2. Hãy thay đổi các công việc khác nhau cho con

Nếu cứ cho bé làm vài công việc quen thuộc thì chẳng mấy chốc con bạn sẽ nhàm chán ngay. Nên hãy thay đổi công việc khác nhau cho con. Đừng ngần ngại khi con muốn giúp bạn nấu ăn hay rửa chén. Hãy cho con làm những công đoạn đơn giản như nhặt rau, gọt vỏ củ quả hay tráng chén lại bằng nước.

Hãy kiên nhẫn khi dạy con làm việc nhà, chỉ bảo con tận tình và kiên nhẫn chờ đợi thành quả của con. Có thể con sẽ làm vỡ vài cái chén, đừng la mắng mà hãy chỉ bảo con cách làm cẩn thận hơn. Nếu làm được những công việc này, con sẽ cảm thấy mình đã lớn và thêm hứng thú giúp bạn làm việc đấy.

3. Tạo thói quen chủ động làm việc nhà cho con

Thói quen là một thứ rất khó bỏ, bởi không cần phải đợi bản nhắc nhở hay phân công, bé cũng sẽ chủ động và vui vẻ làm việc nhà đấy. Vì thế hãy tập cho con thói quen làm việc nhà cũng như trách nhiệm phải hoàn thành công việc nhà nha. Chẳng hạn như chỉ bảo con cách dọn dẹp đồ chơi trước khi ngủ, hoặc gấp gọn chăn màn sau khi ngủ dậy. Tập con làm việc nhà bắt đầu từ những thói quen lau dọn nhà, tổng vệ sinh với bạn vào cuối tuần, bạn nhé!

4. Khen ngợi – khích lệ con

Nếu muốn con chủ động và chăm chỉ hơn trong quá trình làm việc nhà thì đừng tiếc lời để khen ngợi con trẻ. Những lời động viên, khen ngợi tuy nhỏ, nhưng sẽ giúp bé yêu thêm tự tin và làm việc hăng say, có trách nhiệm hơn đấy.

Bạn hãy chuẩn bị 1 quyển sổ “bé ngoan” nhé: mỗi ngày, sau khi bé xong các công việc thì bạn hãy cho bé một ngôi sao. Vào cuối tuần, bạn và bé cùng tổng kết số sao đạt được và đừng quên 1 phần thưởng bất ngờ dành cho “bé ngoan”, có thể là 1 món ăn bé yêu thích, 1 quyển sách hay hoặc 1 chuyến dã ngoại cùng gia đình.

Bạn hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng dạy con làm việc nhà nhé, nếu trẻ có bướng bỉnh hay làm sai cũng đừng la mắng con, hãy tạo 1 bầu không khí vui vẻ, thoải mái khi cả nhà dọn dẹp cùng nhau nha, đảm bảo con và bạn sẽ có những phút giây gia đình thật vui, ấm áp và ý nghĩa đấy

 

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín