64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Đổ mồ hôi đầu và ngủ hay vặn mình có phải do thiếu canxi ?

Câu hỏi:

Chao Bác sĩ, Bé nhà em được 6 tuần tuổi, mấy hôm trước bé ngủ không ngon giấc, hay vặn mình, gồng minh khi ngủ, và khi bú bé đổ mồ hôi đầu. Đi khám Bsi thì cho là bé thiếu Calci, Bsi cho bổ sung Calci và một số thuốc khác. Sau khi uống thuốc, bé có ngủ được vào ban đêm. Tuy nhiên, ban ngày thì ngủ rất thất thường, có bữa thức từ 7g sáng đến 2g chiếu mới chịu ngủ (trong thời gian này, có dỗ bé ngủ nhưng cũng chỉ ngủ chút xíu, rồi thức tiếp). Có ngày thì ngủ được, có ngày thì lại thức từ 7g cho tới 4g, (tình hình ngủ cũng giống như lúc thức từ 7g sáng-2g chiếu), dù bé rất buồn ngủ nhưng không ngủ được. Những lúc như vậy, bé hay khóc thét, dù có cho bú nhưng dỗ không nín, tới khi mệt rồi mới chịu nín và ngủ. Vậy xin hỏi, bé nhà em bị làm sao? và cách điều trị như thế nào để bé ngủ bình thường. Cảm ơn Bác sĩ. Bùi Tấn Định.

Trả lời:

Theo sinh lý giấc ngủ ở trẻ sơ sinh trên 3 tháng, giấc ngủ chưa ổn định và theo chu kỳ như ở trẻ lớn và người lớn. Trẻ có thểngủ liền vài giờ hoặc có thể thức để chơi vài giờ liên tục như chịmô tả.
Khi lớn lên, giấc ngủ của trẻ sẽ dần ổn định hơn, trung bình trẻngủ khoảng từ thời gian 16h-18h trong ngày. Hiện tượng trẻ hay vặn mình ở lứa tuổi 5-6 tuần tuổi cũng là hiện tượng sinh lý, trẻsẽ hết khi trẻ trên 4 tháng.
Ở trẻ nhũ nhi, bú là công việc gắng sức nên trẻ có thể đổ mồ hôi khi bú. Trẻ hay quấy khóc thì bạn nên xem lại trẻ có đói, nóng hay lạnh, tả ướt hay quần áo qu1a chật hay muốn được bế,ẵm.
Nếu không có các vấn đề trên mà trẻ thường xuyên quấy khóc, bạn nên đưa bé đến khám lại tại phòng khám sơ sinh để được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe và tư vấn.

Thân mến.

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín