64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Khò khè là tiếng thở bất thường do co thắt đường hô hấp dưới

Câu hỏi:

Chào bác sỹ ! Cháu nhà em bị đờm, khò khè từ lúc mới sinh. Bây giờ được hơn 4 tháng tuổi vẫn bị khò khè và nhiều đờm. bé tăng cân chậm: tháng đầu tăng 400 gram, tháng 2 tăng 500 gram,câc tháng tiếp tăng 500-700 gram. Bây giờ cháu mới được 6,3kg. Xin hỏi bác sỹ không biết cháu có bị viêm phế quản không, và chữa trị như thế nào thì tốt. Rất mong các bác sỹ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Khò khè là tiếng thở bất thường do co thắt đường hô hấp dưới. Các nguyên nhân thường gây khò khè là hen suyễn, viêm tiểu phế quản, viêm phổi… Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt dưới 3 tháng tuổi khò khè là triệu chứng nặng cần quan tâm vì lứa tuổi này trẻ rất dễ bị suy hô hấp nặng. Tuy nhiên, cần phân biệt với khò khè do tắc mũi ở trẻ nhỏ, triệu chứng này là bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong trường hợp này, trẻ vẫn chơi, không có biểu hiện khó thở, triệu chứng này sẽ giảm sau khi bạn nhỏ mũi, xịt vệ sinh mũi cho bé. Ngoài ra, cũng cần phân biệt tiếng khò khè do đàm ở cổ do bé chưa có khả năng khạc đàm, hay gặp trong viêm phế quản, triệu chứng này hay gặp vào buổi sáng, làm cho trẻ dễ nôn ói khi ăn; mẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cho uống nước ấm và vỗ rung cho trẻ.
Con bạn 4 tháng cân nặng 6,3 kg là thấp cần cho bé đi khám dinh dưỡng; nếu trẻ vẫn bú tốt, chơi vui, không có hiểu hiện gì khác, bạn có thể nhỏ mũi, xịt vệ sinh mũi cho bé bằng nước biển 5 – 6 lần /ngày. Nếu vẫn không cải thiện hoặc có kèm theo các triệu chứng khác như sốt, ho nhiều, khó thở, lừ đừ, bú kém… bạn cần đưa trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế.
Thân.

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín