64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Tư vấn một trường hợp bệnh đường hô hấp kéo dài

Câu hỏi:

Kính chào Bác sĩ! Con trai của em 24 tháng tuổi, nặng 12kg. Cháu bị chảy nước mũi, ho 26 ngày) rồi. Em có đưa cháu đến khám tại bênh viện nhi đồng 2. Đã uống 4 toa thuốc, với 3 chẩn đoán ban đầu là: viêm phế quản, viêm họng kích ứng. Nhưng em đã cho uống theo toa, thuốc Singular, Fosty, Siro Pectol, Siro Exomuc Broncho, mà bé vẫn không bớt ho. Em giữ ấm, xịt Xisat và mang vớ cho bé, mà sao không khỏi. Em nhờ bác sĩ tư vấn dùm em. Em chào Bác sĩ, Mong nhận được tư vấn của Bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn,

Bé của bạn có các triệu chứng đường hô hấp kéo dài gần 1 tháng rồi. và như vậy là chắc chắn có vấn đề rồi. Cần xem xét trẻ có viêm đường hô hấp mãn tính gồm viêm VA, viêm mũi, hen phế quản, viêm mũi dị ứng…việc này phải nhờ các chuyên gia về hô hấp nha.

Khả năng nhiều là trẻ mắc bệnh dị ứng đường hô hấp, nên tránh tiếp xúc với các dị nguyên nếu chưa loại trừ được nguyên nhân gây dị ứng:

  • Bữa ăn của bé cần tránh các loại đạm thực vật và động vật đa dạng (cho đến khi hết hẳn bệnh) mà ăn đơn giản từng loại một để theo dõi tình trạng đáp ứng ở trẻ: nên dùng thịt heo, mỡ heo, cá biển tươi, không tanh (cá thu, sơn thóc …); tránh dùng các thực phẩm, thuốc có tinh dầu, tránh dùng các loại thực phẩm như nước cam, chanh hoặc thực phẩm có vị chua, thực phẩm lạnh, cay vì dễ gây kích ứng đường hô hấp.
  • Giữ ấm cho trẻ, tránh dùng nước lạnh lau hoặc tắm cho trẻ.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn, không cho bé ăn đồ ngọt, thực phẩm bám dính như bánh, kẹo …
  • Không nên nuôi nhốt súc vật trong nhà.
  • Nhà phải thoáng mát, phải lau – hút bụi thường xuyên, ở phòng máy điều hòa phải vệ sinh máy hàng tháng – phải có quạt hút gió.

Ngoài các thuốc đã dùng trên, bác sỹ cũng có thể kê loại thuốc dùng tại chỗ với liều thấp ít gây tác dụng phụ đồng thời giúp giảm bớt thuốc dùng đường toàn thân và ngăn ngừa rất hiệu quả viêm đường hô hấp dị ứng tái phát.

Chào thân ái

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín