64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Nhận biết và loại trừ hiện tượng thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ

Trẻ mới ra đời, sữa mẹ là nguồn cung cấp chất sắt duy nhất cho trẻ. Sắt có trong sữa mẹ tuy hàm lượng không cao nhưng dễ hấp thu và được cơ thể bé hấp thu hoàn toàn. Sắt là thành phần tham gia tạo hồng cầu, nếu trẻ không được bú mẹ đầy đủ sẽ thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Vì vậy, việc phòng tránh hiện tượng thiếu máu, sắt ở trẻ là rất quan trọng.

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ tăng trưởng rất nhanh do đó lượng sắt cần nhiều hơn để phục vụ cho quá trình tăng trưởng đó. Sắt có nhiều trong thức ăn động vật ( thịt, cá, trứng, tôm…) Đối với nhiều trẻ không được cung cấp đủ hàm lượng sắt, các con có thể gặp phải tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, .. dẫn đến nhiều nguy cơ về bệnh cũng như gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt.

Dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị thiếu máu ( thiếu sắt)

– Biểu hiện: yếu ớt, da xanh xao. Các triệu chứng này xuất hiện từ từ, nhìn quen thì rất khó phát hiện. Nếu so sánh với các trẻ khỏe mạnh cùng trang lứa các mẹ sẽ thấy rõ con mình da xanh hơn, hoạt động ít và chậm chạp hơn.

– Trẻ có biểu hiện chán ăn, khó ngủ, ít ngủ và hay quấy khóc, vật vã.

– Trẻ chậm vận động, chậm biết ngồi, chậm biết đứng, biết đi…chân, tay trẻ mềm nhẽo so với trẻ khỏe mạnh khác.

– Trẻ hay kêu đau, nhức xương.

– Trẻ thiếu máu nặng sẽ có hiện tượng tóc bị bạc màu, rụng tóc…

Biện pháp để phòng tránh hiện tượng thiếu máu, sắt ở trẻ

Phòng chống thiếu máu cho người mẹ nhất là khi đang mang thai. Vì trẻ lúc còn là bào thai đã nhận chất sắt ở mẹ để phát triển và có một chút dự trữ. Sau khi đẻ, trẻ tiếp tục nhận được sắt qua nguồn sữa mẹ.

– Trẻ sơ sinh: cần được bú mẹ đầy đủ

– Trẻ lớn: Bữa ăn của trẻ phải đủ năng lượng và các thực phẩm giàu sắt. Hàng ngày nên cho trẻ ăn các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như: thịt đỏ ( lợn, bò…), gan ( gà, lợn, bò), trứng, sữa, tôm, cua , cá…. Ngoài ra, cần cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại họ đậu và tăng cường ăn các loại có chứa nhiều vitamin C ( rau ngót, rau muống, mồng tơi…),

các loại quả chín ( chuối, đu đủ, cam bưởi).

– Tẩy giun định kỳ cho trẻ, quan tâm tới vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, phòng tránh nhiễm giun ( đặc biệt là giun móc).

Trên đây là những cách nhận biết và những phương pháp dinh dưỡng cơ bản về hiện tượng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ. Hơn ai hết, bố mẹ mới là người hiểu rõ nhất tình trạng của con, biết đưa ra những cách điều trị cho bé phù hợp nhất.

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín