64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Những sai lầm trong chăm sóc trẻ biếng ăn

Không khí bữa ăn căng thẳng

Bố mẹ thường tự đặt áp lực cho chính mình về cân nặng, chiều cao của con. Xuất phát từ tâm lý phổ biến này, nhiều bà mẹ cho rằng trẻ ăn càng nhiều càng tốt, tìm mọi cách để bé ăn nhiều hơn, và đôi khi ép con ăn hết một khẩu phần lớn. Thế nhưng, điều này lại tạo không khí căng thẳng trong bữa ăn, trong khi trẻ em vốn nhạy cảm với thái độ của người lớn, từ đó lại càng thêm “sợ” ăn. Đáng lo ngại hơn, biếng ăn tâm lý ở trẻ sẽ dễ chuyển thành biếng ăn bệnh lý.

Thiếu đa dạng trong thực đơn

Các bà mẹ thường cho con ăn một số món nhất định. Sai lầm trong cách chăm sóc trẻ biếng ăn này khiến cho tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng của trẻ ngày càng xấu thêm. Một nguồn dinh dưỡng đa dạng, cân đối các dưỡng chất là giải pháp chống suy dinh dưỡng và đẩy lùi chứng biếng ăn hiệu quả nhất. Thêm nữa, cha mẹ thường dễ bỏ cuộc khi trẻ không ưa thích một món ăn giàu dinh dưỡng nào đó. Lúc này, mẹ hãy thử làm mới thực đơn bằng những phương pháp chế biến mới, với cách trình bày bắt mắt, ngộ nghĩnh. Hãy biến mỗi bữa ăn thành một cuộc khám phá các chủ đề khác nhau, khuyến khích và cổ vũ bé ăn đa dạng các món.

Thói quen vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại

Đây là sai lầm thường gặp nhất của bố mẹ trong cách chăm sóc trẻ, vô tình tạo nên chứng biếng ăn, khiến bữa ăn kéo dài và kém hiệu quả. Theo các chuyên gia, mỗi bữa ăn nhìn chung chỉ nên gói gọn trong 30 phút để đảm bảo thức ăn còn đủ dưỡng chất. Với trẻ biếng ăn, mẹ càng nên lưu ý về cách chăm sóc giờ giấc ăn của bé. Vì bữa ăn quá dài sẽ khiến bụng sản sinh nhiều khí gas, dẫn đến đầy hơi, và thức ăn cũng sẽ không còn nóng hổi, khiến bé hết hứng thú. Dần dần, thói quen này khiến bé biếng ăn hơn, hấp thu dinh dưỡng kém hiệu quả, lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến hệ tiêu hóa và giảm thị lực của trẻ. Do đó, bố mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ xem tivi, điện thoại khi ăn.

Chưa tìm hiểu kỹ phương pháp khoa học

Một trong những nguyên nhân khiến cách chăm sóc trẻ biếng ăn chưa hiệu quả là do thiếu thông tin khoa học cần thiết. Thực tế, thường là các bà mẹ không tìm hiểu kỹ các thông tin về chứng biếng ăn của con, mà chỉ khắc phục dựa vào kinh nghiệm và lời khuyên của những người xung quanh.

Trẻ suy dinh dưỡng thường thiếu hụt các men tiêu hóa, thiếu can xi, thiếu máu… dẫn đến kém khả năng tiêu hóa, bên cạnh đó nguyên tắc điều trị suy dinh dưỡng cần nhu cầu năng lượng gấp 1.5 đến 2 lần so với trẻ bình thường… do vậy cần có chuyên gia tư vấn liệu trình bổ sung các chất thiếu hụt này, nhằm giúp cơ thể bé có khả năng tiêu hóa lượng thức ăn nhiều hơn để trẻ có thể lấy lại cân nặng chuẩn và phát triển tốt.

Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín