64 Hồ Xuân Hương, Nha Trang

0903 533 789

Trẻ bị tiêu chảy cấp – Nên làm gì và khi nào phải đưa con đi bệnh viện gấp?

Bệnh tiêu chảy cấp thường có những triệu chứng khá ồ ạt, đặc biệt trong 2 – 3 ngày đầu. Trẻ bị tiêu chảy cấp không hiếm gặp, có nguyên nhân đơn giản nhưng cũng có nguyên nhân khá nguy hiểm.

Trong giai đoạn phát triển, các cơ quan và hệ miễn dịch của bé chưa thực sự hoàn thiện và khỏe mạnh nên thường mắc các bệnh về tiêu hóa

1. Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy cấp

1.1 Nguyên nhân

Tiêu chảy cấp ở trẻ em có thể do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Trong đó, tác nhân chính gây tiêu chảy nặng, đe dọa tính mạng trẻ và hay gây thành dịch là Rotavirus.

Ngoài ra, các mẹ cần chú ý một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiêu chảy để phòng tránh:

 • Tuổi hay gặp: Trẻ từ 6-11 tháng tuổi (bắt đầu tập ăn dặm)
 • Bé bị suy dinh dưỡng
 • Không đảm bảo vệ sinh: bình sữa không sạch, nước ô nhiễm, không rửa tay khi chế biến thức ăn
 • Ăn dặm không đúng cách.

1.2 Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy cấp

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng, có thể có tần suất đi tiêu nhiều lần trong ngày, trung bình từ 3 – 10 lần/ ngày, hoặc hơn. Phân của trẻ nhìn có thể sệt, lỏng, nhiều màu vàng, xanh, hoặc nâu.

Trẻ bú sữa mẹ có thể dễ sản xuất phân nhiều lần hơn và phân có nước nhiều hơn so với trẻ uống sữa công thức. Trẻ từ 1 tuổi trở lên, thông thường có khoảng 1 – 2 lần đi tiêu một ngày.

Phân trong tiêu chảy cấp thường lỏng nhiều, có nhiều nước, mùi hôi tanh. Bên cạnh đó, vì đây là một hiện bệnh đường ruột, trẻ sẽ có thêm những triệu chứng khác, như mệt, quấy khóc nhiều, sốt, buồn nôn và nôn, đau bụng…

Thông thường, ở trẻ dưới 1 tuổi, tiêu chảy được định nghĩa khi trẻ đi tiêu gấp đôi số lần đi tiêu bình thường. Đối với trẻ trên 1 tuổi, là khi trẻ đi tiêu phân lỏng nước từ 3 lần một ngày trở lên.

 1. Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy cấp?

2.1 Trẻ bị tiêu chảy cấp nên uống thuốc gì?

Nếu trẻ sốt từ 38.5°C trở lên, bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau như Acetaminophen 10 – 15mg/kg/lần, tối đa 4 lần một ngày.

2.2 Trẻ bị tiêu chảy cấp nên ăn gì?

Trước khi cho ăn cần bù dịch đủ cho trẻ (tương đương với lượng cân nặng đã mất) bằng cách cho uống ORS hoặc nước dừa xiêm, vài phút cho một thìa nhỏ.

Đối với hiện tượng ói nhiều, bố mẹ nên khuyến khích trẻ ăn, uống chậm lại, lượng ít lại, thường xuyên hơn, để giảm thiểu khả năng bị ói thêm ở trẻ.

Ở trẻ dưới một tuổi còn bú mẹ hoặc bú sữa công thức, chúng ta vẫn nên cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức để bù nước, điện giải và năng lượng cho trẻ qua thực phẩm quan trọng này.

 

3. Khi nào trẻ cần đi khám bác sĩ ngay?

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy cấp hãy cho tới bệnh viện ngay vì trẻ tuổi này rất dễ bị mất nước và trở nặng bệnh mà người nhà có thể không nhận biết được.

Ở trẻ lớn hơn, nếu có các dấu hiệu sau đây:

 • Phân có máu và trẻ có dấu hiệu mất nước
 • Trẻ vẫn nôn ói nhiều, mặc dù bố mẹ đã cho trẻ uống bù dịch chậm, ít, thường xuyên.
 • Trẻ không chịu ăn uống gì, trong khi vẫn còn tiêu chảy và nôn ói nhiều
 • Trẻ đi tiêu quá thường xuyên và sợ rằng không bù được đủ nước cho trẻ
 • Khi nôn ói, bố mẹ thấy dịch nôn ói của trẻ có màu xanh lá cây
 • Trẻ mệt mỏi, lừ đừ; hoặc quấy khóc liên tục; hoặc nếu bạn thấy trẻ ngủ nhiều, khó đánh thức
 • Tiêu chảy vẫn không hết sau 7 ngày
 • Trẻ sốt và đau bụng nhiều
Phòng Khám Nhi Nha Trang Uy Tín